Skip to content Skip to left sidebar Skip to footer

Hiệu quả Hoạt động tập huấn thí điểm tài liệu Chăm sóc mắt tại tỉnh Tiền Giang

Buổi tập huấn đã đạt nhiều kết quả, tài liệu Chăm sóc mắt đã trang bị cho nhiều giáo viên có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng bổ ích, kinh nghiệm mới để các cô có thể áp dụng hiệu quả trong việc bảo vệ, chăm sóc mắt cho trẻ mầm non.

Thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2024 của dự án “Chăm sóc mắt học đường mở rộng”, trong 02 ngày từ ngày 17 đến ngày 18/6/2024, Ban quản lý các dự án Bộ Giáo dục và Đào tạo (Ban QLCDA) đã phối hợp cùng Vụ Giáo dục Mầm non (GDMN) tổ chức lớp Tập huấn thí điểm tài liệu hướng dẫn giáo dục chăm sóc mắt và phòng, chống suy giảm thị lực cho trẻ mẫu giáo tại cơ sở giáo dục mầm non tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Hội nghị tập huấn cho 60 đại biểu là cán bộ, giáo viên đến từ các Phòng Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng về chăm sóc mắt, phát hiện các tật khúc xạ về mắt, phòng, chống các bệnh đau mắt đỏ, phòng tránh chấn thương về mắt; từ đó giúp giáo dục trẻ mẫu giáo có những kiến thức, kỹ năng chăm sóc, bảo vệ mắt phù hợp với lứa tuổi.

Phát biểu tại lớp tập huấn, Bà Huỳnh Thị Phượng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang chia sẻ: “việc chăm sóc mắt rất quan trọng, đặc biệt là lứa tuổi mầm non. Chính vì vậy, việc phát hiện và can thiệp sớm sẽ giúp trẻ tránh được các bệnh về mắt dẫn tới mù lòa và đảm bảo chất lượng cuộc sống, giúp giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội. Lớp tập huấn lần này là lần thứ 04 Tiền Giang vinh dự được đón đoàn công tác của Vụ GDMN Bộ GDĐT về tập huấn, hướng dẫn triển khai bộ tài liệu Chăm sóc mắt. Qua đó nâng cao nhận thức của giáo viên về tầm quan trọng của đôi mắt và các hoạt động chăm sóc mắt học đường. Đồng thời triển khai, tổ chức các hoạt động chăm sóc mắt và phòng chống suy giảm thị lực cho trẻ em mẫu giáo trên địa bàn tỉnh. Các cô là cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán để phổ biến, tập huấn lại cho các giáo viên khác trong giai đoạn tới khi Sở GDĐT triển khai tập huấn đại trà trên toàn tỉnh”.

Bà Huỳnh Thị Phượng – Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Tiền Giang phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Theo phương pháp giáo dục mới, lấy người học làm trung tâm, do vậy lớp tập huấn của lần này sẽ thực hiện theo phương pháp: thầy cô tìm hiểu tài liệu dưới sự hướng dẫn của các báo cáo viên sau đó kiến tập, thực hành trực tiếp ngay tại lớp. Tiếp tục tiến hành sinh hoạt chuyên môn để đúc kết các phương pháp hay, những điều còn thiếu sót để từ đó mỗi thầy cô tự xây dựng được các phương pháp lồng ghép hiệu quả các chuyên đề về Mắt trong chương trình GDMN.

Kết thúc lớp tập huấn các giáo viên đánh giá cao ý nghĩa của lớp tập huấn thí điểm tài liệu hướng dẫn chăm sóc cho trẻ em mẫu giáo, lớp tập huấn đã đạt được kết quả, trang bị cho các cô nhiều kiến thức, kinh nghiệm mới để các cô có thể áp dụng vào trong thực tế. Qua lớp học các thầy cô cũng có một số kiến nghị, đề xuất về việc bổ sung thêm tài liệu học vụ như bộ tài liệu in mầu, bảng đo thị lực chuẩn … để đảm bảo mỗi lớp đều có ít nhất 01 bộ để phục vụ cho công tác kiểm tra hàng ngày. Các giáo viên cũng mong muốn có thêm nhiều lớp tập huấn đến từng cơ sở giáo dục nhiều hơn nữa để nhiều giáo viên khác cũng được tiếp cận với bộ tài liệu này.

Một vài hình ảnh Hoạt động của lớp tập huấn:

Bắt đầu vào lớp học báo cáo viên Nguyễn Minh Huyền – Chuyên viên cao cấp Vụ GDMN Bộ GDĐT giới thiệu tóm tắt về bộ tài liệu, mục tiêu, các kết quả đạt được và những lưu ý.

 Các giáo viên cùng thảo luận chuyên môn, trong đó tập trung vào việc xây dựng được các phương pháp lồng ghép hiệu quả.

Sau khi báo cáo viên tóm tắt nội dung của bộ tài liệu, các giáo viên tiến hành xuống các lớp kiến tập, thực hành trực tiếp.

Trong một buổi học lý thú kể chuyện Đôi mắt của Mèo con của cô và trò

Không khí vui nhộn của các em nhỏ tại các lớp kiến tập, thực hành trực tiếp.

Thực hành đo thị lực trên trẻ

Sau khi thực hành kiến tập trên lớp với trẻ các thầy cô tập trung tại hội trường để sinh hoạt chuyên môn.

Dự án Chăm sóc mắt học đường mở rộng do Quỹ Fred Hollows và Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc viện trợ không hoàn lại, đây là gian đoạn thứ 02 mà Quỹ hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo để triển khai hoạt động Chăm sóc mắt này và cũng là giai đoạn đầu tiên của hoạt động chăm sóc mắt đối với trẻ em mầm non. Giai đoạn trước của dự án tập trung vào xây dựng tài liêu, thí điểm tài liệu cho cấp học Tiểu học và Trung học Cơ sở.